Nạn phân bón giả cần mạnh tay xử lý

 webmaster  14-12-2016  333 Lượt xem

(Nguồn: Báo Tiêu dùng) Thị trường phân bón cả phân bón giả, nhái nhãn mác gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Theo đó, ngoài hành vi sản xuất không phép, phân bón giả mạo sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu, mẫu mã làm thiệt hại cho doanh nghiệp.
Mới đây, đại diện Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: “Chúng tôi đang quyết liệt ra quân kiểm tra, xử lý nạn phân bón giả nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Do vậy, để phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả nạn sản xuất, phân phối và mua bán hàng giả, hàng nhái các phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cần tập trung kiểm soát và có các chế tài đủ mạnh để chấn chỉnh xử lý nghiêm minh hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT)”.
Trên thực tế, công tác xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHTT tại Việt Nam có nhiều phức tạp. Pháp luật về SHTT tại Việt Nam được thực thi chủ yếu bởi các cơ quan hành chính thay vì tòa án như thông lệ của nhiều nước trên thế giới. Sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi quyền SHTT còn ở mức độ đơn lẻ, theo vụ việc và không mang tính hệ thống, thường xuyên với những cách thức, biện pháp và mục tiêu đã được xác định trước cho toàn bộ hệ thống. Đặc biệt, chế tài xử phạt hành chính nói chung là còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, chế tài xử lý vi phạm về SHTT được quy định ở nhiều văn bản khác nhau, ít nhiều đã gây khó khăn cho công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
Từ các vụ làm giả, nhái nhãn hiệu bao bì phân bón
Công ty Yara International ASA là một trong những công ty sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu thế giới. Các sản phẩm phân bón mang nhãn hiệu “dấu vân tay” và nhãn hiệu “NITRABOR” vốn đã trở nên quen thuộc với nông dân Việt Nam. Vừa qua, Công ty phải nhờ sự can thiệp của cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Long An để xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT của Công ty TNHH quốc tế Nông Nghiệp Vàng tại Lô B211, đường số 5, khu công nghiệp Thái Hòa, ấp Tân Hòa, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.
Theo đó, ngày 14/03/2017, đội Quản lý thị trường số 1, chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH quốc tế Nông Nghiệp Vàng do Bà Nguyễn Thị Lến làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật. Tại đây, Đội quản lý thị trường số 1 đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 1.200 bao phân bón chứa các dấu hiệu “hình vân tay” và dấu hiệu “NITRATNAUYBO” trên tổng số 4.000 bao của lô hàng trị giá hơn 500 triệu đồng.

Bình luận

bài viết cùng chủ đề

Xem thêm