PHA CHẾ HỖN HỢP BORDEAUX VÀ BURGUNDY DÙNG TRONG NÔNG NGHIỆP
Hoà tan đồng sulfat:
Không được dùng những thau, chậu bằng sắt hoặc mạ kim loại để thực hiện việc hoà tan đồng sulfat; mà nên dùng các loại thau, chậu bằng gỗ hoặc nhựa là tốt nhất. Để tạo dung dịch đậm đặc, ta dốc bao đồng sulfat sao cho đáy bao chỉ ngập khoảng vài inch trong nước. Đồng sulfat sẽ tan suốt đêm. Đồng sulfat tan trong nước lạnh với tỷ lệ khoảng 3kg trong 10 lít nước ta sẽ được dung dịch đồng sulfat bão hoà.
Pha chế hợp chất bordeaux:
Bordeaux được điều chế từ đồng sulfat, vôi tôi và nước theo tỷ lệ: 1-1-100, trong đó đồng sulfat 1% và vôi tôi 1%. Vì đồng sulfat chỉ chứa 25% đồng nên Bordeaux chỉ chứa 0,25% đồng. Số lượng vôi được sử dụng có thể được giảm đáng kể. Thực chất 1 kg đồng sulfat chỉ yêu cầu 0,225 kg vôi tôi nguyên chất để kết tủa tất cả lượng đồng; An toàn nhất là không nên pha quá tỷ lệ 2-1 nghĩa là một hỗn hợp 1-0,5-100.
Trong pha chế bordeaux, đồng sulfat được hoà tan riêng trong các thùng gỗ hoặc nhựa với một nửa dung dịch; vôi tôi được hoà tan với lượng nước còn lại ở một thùng khác; sau đó hai dung dịch này được đổ đồng thời vào một thùng chứa hoặc bình xịt thứ ba.
Pha chế hợp chất Burgundy 1% :
Hoà tan 1 kg đồng sulfat trong 50 lít nước và 0,475 kg bột soda trong 50 lít nước ở một thùng khác; sau đó đổ từ từ dung dịch soda vào dung dịch đồng sulfat, vừa đổ vừa khuấy đều.
Borddeaux và burgundy được xác định là rất hiệu quả để phòng trừ các loại nấm bệnh đối với cây trồng; nồng độ thường dùng là 0,5-1,0 %; định kỳ 3 tuần xịt một lần sẽ tiêu diệt được hầu hết các loại nấm mẫn cảm với đồng như nấm Phytopthora, vv… dùng trên các cây như nho, cam quýt, cà chua, sầu riêng, vv…
Sưu tầm & biên dịch: KS. Đinh Văn Vụ